Ngoài một số thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên ăn thì các bà mẹ nên ăn nhiều cá giàu axit béo omega-3 hơn vì có nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và con. Các loại cá cụ thể là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt, một dạng chất béo không bão hòa đa có nhiều lợi ích sức khỏe cho bà mẹ.

Những loại chất béo này không được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người, đó là lý do tại sao các bà mẹ nên bổ sung chế độ ăn bằng cách ăn cá từ các nguồn khỏe mạnh như cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích và cá ngừ .

Bổ sung hình trứng giàu Omega-3 cũng là một nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu. Các bà mẹ Úc nên ăn nhiều cá giàu axit béo omega-3 hơn vì có nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và con. Axít béo Omega-3 có hiệu quả trong việc giảm viêm, ADHD , giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, mất trí nhớ, và cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn tất cả các loại cá nếu bạn muốn có được những lợi ích của axit béo omega-3. Có một số loài cá, khi ăn, thực sự nguy hiểm hơn. Gan cá, gan cá tuyết, cá mập, cá thu, cá kiếm và cá mập là những ví dụ về cá không nên tiêu thụ. Chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao, độc hại cho hệ thần kinh của bạn, cũng như của con chưa sinh của bạn.

Dầu cá bổ sung

Dầu cá là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, an toàn và đã trở thành sự bổ sung cho nhiều bà mẹ Úc.

Việc tích hợp các viên nang dầu cá vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để có được tất cả các lợi ích sức khỏe của việc ăn cá giàu axit béo omega-3.

Hãy nhớ rằng có 2 loại dầu cá bổ sung trên thị trường: có nhiều loại được sản xuất từ ​​cá khỏe mạnh, còn được gọi là chất bổ sung omega-3, và hoàn toàn an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai của bạn.

Nhưng tránh bổ sung dầu cá được làm từ các nguồn cá có hại, chẳng hạn như các nguồn được đề cập trước đó bao gồm dầu gan cá tuyết. Đây không phải là an toàn để có trong khi mang thai do ngộ độc có thể từ nội dung thủy ngân của nó. Chúng cũng chứa hàm lượng cao của phiên bản retinol của vitamin A.

Loại vitamin này phụ nữ mang thai không đươc ăn vì nó làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Ưu điểm của dầu cá cho thai kỳ

Các bà mẹ Úc hiện đang dùng nhiều dầu cá bổ sung cho vô số lợi ích sức khỏe mà nó cung cấp:

1 Tăng hiệu suất nhận thức

Bổ sung dầu cá có lợi trong việc cải thiện mắt và não của bé.

Trẻ em có bà mẹ có bổ sung dầu cá trong khi mang thai cũng có xu hướng phối hợp tay-mắt tốt hơn, ghi điểm tốt hơn trong các bài kiểm tra năng khiếu và có kỹ năng nhận thức tốt hơn

 2 Dinh dưỡng cho mẹ và bé

Dầu cá chất lượng cao là nguồn giàu chất dinh dưỡng và vitamin bao gồm Vitamin A và D, và axit béo omega-3

Cho trẻ ăn bằng cách bổ sung sẽ đảm bảo sự phát triển tối ưu cho con bạn.

 3 Tâm trạng của bé được cải thiện

Các bà mẹ thường xuyên tiêu thụ dầu cá bổ sung đóng góp vào một tâm trạng ổn định hơn cho con của họ.

Dùng dầu cá trong suốt thời kỳ mang thai và trong thời gian cho con bú sẽ đảm bảo rằng con bạn đã giảm cơn giận dữ và sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

 4. Trẻ sơ sinh sẽ được tăng cường khả năng miễn dịch

Axít béo Omega-3 được tìm thấy trong dầu cá là một tác nhân chống viêm mạnh.

Các vitamin và khoáng chất khác được tìm thấy trong dầu cũng sẽ tăng cường khả năng miễn dịch của con bạn đối với các bệnh như cảm lạnh thông thường, ho và cảm cúm

5. Mang thai và chuyển dạ an toàn hơn

Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng dầu cá vì axit béo omega-3 sẽ làm giảm nguy cơ sinh non , tiền sản giật (điều kiện trong đó phụ nữ mang thai bị cao huyết áp) và dẫn đến tăng cân cho mẹ và con

Bao nhiêu dầu cá bà mẹ mang thai nên có?

Bà mẹ mang thai thường được khuyên nên bổ sung chế độ ăn uống của họ bằng cách tiêu thụ dầu cá bổ sung, miễn là nó đúng liều lượng.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, liều lượng lý tưởng chỉ là 300mg mỗi ngày .

Nếu bạn đã ăn các nguồn chất béo cá lành mạnh như những gì chúng tôi đã đề cập trước đó, không cần phải bổ sung dầu cá.

Một liều lượng chung của 2 đến 3 phần dầu cá mỗi tuần là an toàn cho thai kỳ và có thể cung cấp cho bạn tất cả các lợi ích sức khỏe của chất béo tuyệt vời này mà không cần phải uống bổ sung là tốt.

Cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều dầu cá vì nó có thể gây ra vấn đề với đông máu. Liều lượng khuyến cáo cho dầu cá trong thời gian mang thai là 110mg / ngày đối với phụ nữ 14-18 tuổi , trong khi đó là 115mg / ngày đối với phụ nữ 19-50 tuổi.

Dầu cá trong thời gian cho con bú

Một khi bạn đã sinh, con của bạn cũng có thể được hưởng lợi từ lượng dầu cá của bạn bởi vì con sẽ nhận được các axit béo omega-3 thông qua sữa mẹ.

Sau khi mang thai, việc tiếp tục bổ sung dầu cá cũng được khuyến nghị vì mỗi lần mang thai sẽ làm suy yếu cơ thể của bạn các axit béo omega-3 vì bạn truyền nó cho con bạn thông qua việc cho con bú.

Lượng dầu cá được khuyến nghị trong thời kỳ cho con bú là 140mg / ngày đối với phụ nữ 14-18 tuổi, trong khi đó phụ nữ từ 19-50 tuổi là 145mg / ngày

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Nếu bạn không nhận được đủ cá trong chế độ ăn uống của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng một số loại dầu cá bổ sung.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ tiêu thụ dầu cá chất lượng tốt nhất , vì ăn cá tươi có thể chứa một số độc tố môi trường như thủy ngân, được loại bỏ trong quá trình chế biến dầu cá vì nguyên liệu thô được sử dụng cùng với quá trình tinh chế.

Các bà mẹ mang thai nên loại bỏ chất béo và da khỏi các nguồn cá khỏe mạnh trước khi nấu ; và lựa chọn hấp và nướng cá để giảm mức ô nhiễm.

Bạn nên lắng nghe nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc những gì bác sĩ của bạn đề nghị khi nói đến việc bổ sung dầu cá.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn uống thuốc trong khi mang thai, hãy chú ý xem có bất kỳ phản ứng phụ nào không, bởi vì một số bà mẹ bị dị ứng với dầu cá. Có những tác dụng phụ khác cũng có thể phát triển, chẳng hạn như chứng loạn nhịp tim, ớn lạnh, sốt, đau ngực và các triệu chứng giống cúm. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn.

Cũng giống như bất kỳ loại bổ sung nào khác, dầu cá có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng thuốc trước khi bạn bắt đầu với bổ sung dầu cá, đặc biệt nếu đây là những estrogen, chất làm loãng máu, thuốc chẹn bêta hoặc thuốc lợi tiểu.

Có rất nhiều thương hiệu dầu cá trên thị trường, và điều quan trọng là phải lựa chọn một cách khôn ngoan . Một nhà sản xuất có uy tín có thể cung cấp cho bạn tài liệu về kết quả phòng thí nghiệm có thể chứng minh mức độ tinh khiết của nó, cho bạn thấy rằng nó hoàn toàn an toàn khi dùng trong khi mang thai.

Hãy chú ý đến các đặc tính của dầu cá trước khi bạn bắt đầu uống thường xuyên. Nếu dầu cá có mùi cá, điều này có nghĩa là dầu cá có thể bị thoái hóa theo thời gian và trở nên ôi.Chất bổ sung dầu cá chất lượng tốt không nên ngửi thấy mùi.

Ngoài ra, dầu cá cũng không nên có vị tanh. Các sản phẩm bổ sung dầu cá được sản xuất kém có hương vị nhân tạo được xác định bởi mùi mạnh, vì chất độn có thể đã được sử dụng để loại bỏ mùi dầu ôi.