Hammerhead BT là chiếc tai nghe Bluetooth có thiết kế đẹp đến từ Razer. Ngoài thiết kế nổi bật, chất lượng âm thanh cũng ở mức chấp nhận được, cảm giác đeo rất thoải mái khi vận động do không còn vướn víu dây nhợ nữa.

Cùng reviewtopvn.com đánh giá tai nghe Razer Hammerhead BT nhé!

Thiết kế

Trong hộp ngoài tai nghe còn có một cái túi được làm rất chất lượng cho phép chúng ta xếp ngay ngắn tai nghe vào khi không cần dùng đến, đủ nhỏ gọn để đem theo. Ngoài ra Razer cũng tặng kèm sợi cáp microUSB để sạc pin và 3 cặp nút cao su với 3 kích cỡ khác nhau để thay thế tùy theo tai mỗi người. Mình thì vẫn thích dùng cặp nút gắn sẵn trên tai nghe bởi nó có 2 lớp, đeo thoải mái, không có cảm giác bít bùng.

Razer bản chất là hãng làm thiết bị chơi game và phụ kiện cho game thủ nên hầu như sản phẩm nào của hãng này cũng có thiết kế theo phong cách game, hầm hố, màu xanh nổi bật và có phần màu mè.

Phần vỏ ngoài của Hammerhead BT được làm bằng kim loại, có phần gai bao quanh như bánh răng, logo Razer ở chính giữa phía sau và có thể phát sáng.

Khi gần hết pin đèn sẽ chuyển sang đỏ và nháy nhanh hơn cùng âm thanh cảnh báo.

Tính năng phát sáng tuy không mấy hữu ích nhưng lại là yếu tố nổi bật, khác biệt so với những chiếc tai nghe khác. Khi đeo Hammerhead BT vào ban đêm, logo Razer có đèn nền xanh nhấp nháy theo nhịp thở khiến người xung quanh dễ chú ý đến.

Phần dây được làm bằng cao su với thiết kế dây dẹp chống rối, một mặt màu đen một mặt màu xanh chuối đặc trưng của Razer.

Trên dây tai phải có cụm mic, nút nguồn (kiêm luôn chức năng nhận/ngắt cuộc gọi, Play/Pause và pair), cổng microUSB để sạc và 2 nút tăng giảm âm lượng. Tất cả được làm thành 1 cụm gọn gàng, nằm liền trong một khối bằng cao su chắc chắn, cổng microUSB có nắp cao su che nên chống được nước nhẹ kiểu đi mưa. Tuy nhiên, các nút này lại nằm dưới lớp cao su dày nên hơi cứng, khó bấm hơn so với kiểu nút nhựa.

Pin cùng mạch xử lý tín hiệu nằm trong một cụm được làm bằng kim loại bọc ngoài bằng lớp cao su dày được đặt ở chính giữa của dây. Cụm pin và mạch này có trọng lượng khá nặng và nó sẽ nằm sau gáy. Để giữ cố định thì Razer thiết kế 2 miếng nam châm để chúng ta luồng vào cổ áo và 2 thỏi sẽ hút chặt lấy nhau, từ đó tai nghe sẽ không bị xê dịch cũng như giảm thiểu trọng lượng đặt lên 2 tai khi đeo.

Một hạn chế của cơ chế bám hít bằng nam châm này là nếu chúng ta mặc áo có vải dày, lớp vải dày sẽ cách ly 2 thỏi nam châm khiến lực hút giảm đi. Thêm nữa, do cụm pin và mạch này khá nặng nên khi mặc áo vải dày và vận động như chạy bộ thì tai nghe dễ tuột mà đã chạy bộ thì nên mặc áo mỏng cho thoáng.

Hammerhead BT với kiểu thiết kế vỏ tai nghe kim loại, cơ chế cố định bằng nam châm thì nó không lý tưởng lắm để chơi các môn thể thao vận động nhiều và mạnh, đi bộ hay chạy bộ chậm chậm thì tạm ổn.

Chất âm

Về chất lượng âm thanh, bass trên Hammerhead BT vừa phải không quá lực và hơi lấn sang dải mid, bass không kéo đuôi không có độ rền ở low bass nên mình nghĩ sẽ không làm hài lòng những ai thích nghe EDM, cũng là đối tượng trẻ trung mà Hammerhead BT nhắm tới. Mình nghĩ bass có thể cải thiện nếu burn in trên 100 giờ vì củ loa dynamic 10 mm.

Độ chi tiết thì mình đánh giá ở mức trung bình, mình thường nghe thể loại nhạc Arabic với nhiều nhạc cụ gõ và đàn, tại những đoạn có nhiều nhạc cụ cùng lúc thì độ chi tiết kém đi, mờ dải nhất từ giữa high mid sang treble. Ngoài ra, với một số bài kiểu như Faded của Alan Walker, khoảng 7 giây đầu nếu để ý kĩ sẽ nghe được hiệu ứng tiếng chim phát ra hướng tai phải nhưng Hammerhead BT không thể hiện được. Mình cũng thử với một bài khác là Will you wait for me của Kavana, đoạn đầu sau khúc dạo piano có tiếng hít vào và thở dài nhưng nghe trên Hammerhead BT cũng không thấy.

Trong số 3 dải thì Hammerhead BT có dải mid nổi hơn hẳn, nghe vocal rõ hơn so với các dải còn lại, nghe hội thoại tốt, xem phim nghe lời thoại nhân vật cũng rất đã tai. Tuy nhiên khi bass nổi lên mid sẽ lẫn. Về dải treble, Hammerhead BT có dải mid treble khá, tầm từ 6 kHz đến 8 kHz. Treble nổi, có thể tái tạo đủ dải nhưng không hay, một ví dụ như bài Depacito có đoạn guitar đầu rất hay thì tiếng gảy đàn hơi khô.

Cơ bản nền âm của Hammerhead BT không bị xì noise, chẳng hạn như khi chuyển bài hát thì khoảng lặng đầu bài không noise. Với tai nghe Bluetooth như vậy đã là tốt rồi.

Nhìn chung Hammerhead BT có chất lượng âm thanh khá, cân bằng, nếu không đòi hỏi quá cao thì nghe nhạc khá ổn với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Razer chưa bao giờ làm tai nghe hay và hãng cũng không thiên về tai nghe để nghe nhạc cao cấp, chủ yếu vẫn tập trung vào đối tượng game thủ với nhiều thể loại nội dung giải trí từ nghe nhạc, chơi game đến xem phim và hội thoại thì Hammerhead BT đáp ứng được.

Mic tích hợp trên Hammerhead BT là mic đa hướng, nó sẽ thu nhận âm thanh từ mọi hướng và với độ nhạy 42 ± 3 dB thì nó thu tốt tiếng nói ở khoảng cách đeo thông thường. Mình cũng thường xuyên nghe gọi với Hammerhead BT và đầu bên kia luôn nghe rõ, không rè nhiễu. Thậm chí khi mình chạy xe và nghe gọi thì bên kia cũng ít nghe thấy tiếng gió ù ù.

Khả năng kết nối

Quá trình pair cũng rất đơn giản và mất chỉ 3 giây để pair, kết nối lại thì chỉ chưa đầy 2 giây. Nhấn giữ nút nguồn trên cụm điều khiển khoảng vài giây và quan sát đèn LED trên tai nghe nhấp nháy xanh, pair xong thì đèn LED sẽ tự động nháy chậm hơn theo hiệu ứng Breathe đặc trưng của Razer. Hammerhead BT sử dụng các codec Bluetooth 4.1 mới cho kết nối di động như aptX, AAC, SBC và để sử dụng các chuẩn này thì thiết bị phát phải hỗ trợ.

Kết nối Bluetooth trên Hammerhead BT rất ổn định, phạm vi kết nối 10 m. Trong quá trình sử dụng thì mình ít khi gặp phải tình trạng nhạc bị giật lag do kết nối nhiễu.

Pin

Pin tích hợp trên Hammerhead BT có dung lượng 160 mAh, mất chỉ 2 tiếng để sạc đầy và thời lượng sử dụng pin theo Razer là tối đa 8 tiếng liên tục nếu nghe nhạc. Mình thử mở nhạc ở âm lượng khoảng 70% và cho phát liên tục thì Hammerhead BT có thể đáp ứng được thời lượng khoảng hơn 7 tiếng, khá gần với con số lý thuyết. Với tình huống sử dụng bình thường, kết nối liên tục với điện thoại từ sáng khi đi làm và nghe nhạc không thường xuyên với mỗi lần nghe khoảng hơn 1 tiếng, 1 ngày mình chỉ nghe 3 lần như vậy, tới khi về nhà khoảng 6 giờ tối và ngắt kết nối thì với kiểu sử dụng này, bạn có thể dùng Hammerhead BT trong 2 ngày mới cần phải sạc lại.

Giá

Razer Hammerhead BT có giá bán khoảng 2,7 triệu đồng cao hơn giá tại Mỹ $100 do 15% thuế tai nghe, nhìn chung ở tầm giá này thì những gì chiếc tai nghe của Razer mang lại về chất lượng chế tạo, chất âm, pin và tính năng với kết nối Bluetooth rất tương xứng. Hy vọng trong phiên bản tiếp theo, Razer sẽ cải tiến về chất âm, có thể thêm tính năng chống ồn, bass tốt hơn, cải tiến cơ chế bám hít để cố định tai nghe.