Đánh giá máy ảnh D850 là bản cập nhật cho D810, dòng máy ảnh full-frame có giá khoảng 3.000 đô la của công ty trên D750  và D610 . Tuy nhiên, D850 thực sự là đối thủ của một số thông số kỹ thuật của Nikon, 6.500 đô la D5 . Nó không phải là khá nhanh, nhưng nó sử dụng cùng một hệ thống tự động lấy nét 153 điểm và có nhiều hơn hai lần so với nhiều megapixel. D850 cũng bổ sung thêm một màn hình cảm ứng LCD nghiêng tương tự như của màn hình D750.

Tất cả điều này có nghĩa là D850 có thể di chuyển liên tục từ chụp cảnh quan giờ vàng sang các môn thể thao mạo hiểm và ngược lại – và trong khi có một vài điều kỳ quặc, sự kết hợp giữa độ phân giải và tốc độ có thể làm cho D850 trở thành chiếc máy ảnh full-frame tốt nhất trên thị trường vào năm 2017.

Thiết kế chắc chắn, nặng nề

Được xây dựng với một khung hợp kim magiê với thời tiết niêm phong cho độ ẩm và bụi, D850 cảm thấy mạnh mẽ trong tay. Chúng tôi mang máy ảnh đến một đường đua đầy bụi và nó không hề bị một chút.

Xử lý D850 giống như nhảy lại trên một chiếc xe đạp cho bất kỳ nhiếp ảnh gia nào đã quay bằng máy ảnh DSLR của Nikon trước đây. Nó giữ nhiều thiết kế tương tự của các mô hình trước đó, nhưng có một vài nâng cấp quan trọng từ những người tiền nhiệm của nó.

Bố cục điều khiển tương tự như D810, nhưng giờ đây nhiều nút có thể được chiếu sáng, giống như D5. Phía trên cùng của máy ảnh có màn hình phụ quen thuộc hiển thị thông tin chụp và nút ISO, nút quay video chuyên dụng và nút bù phơi sáng tất cả nằm giữa nó và màn trập.

Trong khi máy ảnh phục vụ nhiều điều khiển vật lý, người dùng cũng có thể thực hiện một số điều chỉnh thông qua màn hình LCD. Giao diện cảm ứng mang đến các tùy chọn mong đợi như chạm để lấy nét, nhưng cũng cung cấp các tính năng phát lại giống như điện thoại thông minh, cho phép bạn vuốt qua các mũi chích ngừa hoặc chụm để thu phóng.

Tìm flash của riêng bạn

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đầu tư vào một máy ảnh giá 3.000 đô la sẽ sử dụng đèn flash bên ngoài tiên tiến hơn, nhưng đèn flash bật lên trong D810 có thể được sử dụng để kích hoạt các flash từ xa của Nikon. May mắn thay, D850 tương thích với hệ thống flash không dây tần số vô tuyến mới (RF) của Nikon, mặc dù điều này đòi hỏi một bộ thu phát riêng biệt. Bộ thu phát RF cung cấp giao tiếp tốt hơn so với hệ thống quang học, nhưng các nhiếp ảnh gia sử dụng cửa sổ bật lên làm chỉ huy sẽ cần phải tính yếu tố phụ kiện vào tổng giá mua.

Một điều khác mà người dùng D810 sẽ thấy thiếu từ D850 là khe cắm thẻ Compact Flash. Đừng lo lắng, mặc dù: Nó đã được thay thế bằng một khe XQD có khả năng hơn nhiều. Thẻ XQD rất nhanh , rất quan trọng đối với cả nhiếp ảnh có độ phân giải cao và tốc độ cao. Máy ảnh này cũng giữ lại khe cắm thẻ SD để tràn, sao lưu hoặc tách bản ghi RAW và JPEG.

Ở phía đối diện của máy ảnh là các cổng cho tai nghe, micrô, USB 3 và HDMI – gợi ý vai trò của máy ảnh này như một máy đa phương tiện thực sự. Kính ngắm quang học có độ phóng đại lớn nhất từ ​​trước tới nay trên một máy ảnh DSLR full-frame Nikon.

Nhanh nhưng nặng

Với thân máy bịt kín, thời tiết kín, nhiều điều khiển truy cập trực tiếp và kính ngắm lớn, D850 không phải là trọng lượng nhẹ. Hơn 2 pound – trước khi thêm ống kính – nó không phải là một chiếc máy ảnh dễ dàng để tote ở bất cứ đâu. Thêm vào đó, để chụp được 9 khung hình / giây, người dùng sẽ phải thêm pin MB-D18 và pin EN-EL18a / b lớn hơn, mang đến cho máy ảnh kích thước và trọng lượng tương tự như D5.

Tốc độ được cải thiện so với phiên bản cũ

D850 có thể tạo ra các tệp RAW trong phạm vi 50 megabyte trên, nhưng máy ảnh xử lý chúng như các tệp có kích thước bằng một nửa. (Có ba tùy chọn kích thước RAW, nhưng tốc độ tối đa vẫn có sẵn với tùy chọn lớn nhất). Không được đáp ứng, D850 chụp với tốc độ 7 fps đáng kính, đồng thời thêm kẹp pin tùy chọn (có giá 400 đô la, cộng thêm 150 đô la khác cho pin EN-EL18b) đẩy số đó lên 9 khung hình/ giây.

D850 quay các tập tin RAW không nén, 14-bit, máy ảnh có thể giữ tốc độ tối đa của nó khoảng 51 khung hình trước khi đạt đến giới hạn của bộ đệm hình ảnh. Sau khi đạt đến mức tối đa đó, máy ảnh tiếp tục chụp ở tốc độ thấp hơn một chút. Giảm xuống 12-bit RAW, và D850 sẽ phóng ra 150 bức ảnh trước khi làm chậm.

Một điều cần lưu ý ở đây là hiệu suất sẽ thay đổi khi pin ở trên thanh cuối cùng. Tốc độ giảm xuống một nửa và việc chụp sẽ đơn giản dừng khi bộ đệm đầy. Cố gắng giữ một pin mới trong tay nếu bạn luôn muốn có hiệu suất tối đa. D850 có tuổi thọ pin đặc biệt, được đánh giá ở 1.840 bức ảnh. 

D850 có hệ thống lấy nét tự động tuyệt vời và tốc độ chụp liên tục, nhưng hiệu suất của máy ảnh bằng chế độ xem trực tiếp trên màn hình LCD không đạt tiêu chuẩn chụp cùng với khung ngắm. Màn hình LCD nghiêng cho phép các nhiếp ảnh gia có lý do để chụp ảnh tĩnh trên màn hình thay vì qua khung ngắm, cùng với nhiều công cụ lấy nét thủ công bao gồm cả chế độ xem chia tách và lấy nét tiêu điểm không có sẵn qua khung ngắm. Tuy nhiên, có một khoảng cách lớn trong hiệu suất lấy nét tự động giữa kính ngắm quang học và chế độ xem trực tiếp. Tốc độ lấy nét tự động ở chế độ xem trực tiếp là đủ cho cảnh quan, nhưng mô phỏng, không nhiều lắm.

Chế độ xem trực tiếp có một yếu tố cứu chuộc lớn, mặc dù: chụp hoàn toàn im lặng. Giống như hầu hết các máy ảnh DSLR cao cấp khác, D850 có âm thanh màn trập khá thoải mái, trong khi chụp. Khi sử dụng kính ngắm, có một chế độ im lặng để làm giảm âm thanh – nhưng “yên tĩnh hơn” sẽ là một tên tốt hơn, vì nó chỉ là một cú nhấp nhẹ nhưng vẫn hiển nhiên.

Tuy nhiên, trong chế độ xem trực tiếp, bạn có thể chụp hoàn toàn im lặng nhờ có tùy chọn màn trập điện tử mới. Thêm nó vào màn hình nghiêng và tính năng này giúp bạn chụp ảnh thẳng thắn dễ dàng hơn. Nếu bạn thích nghe nhấp chuột đó – vì thật khó để biết rằng D850 đang chụp ảnh mà không có nó – bạn có thể bật tiếng ồn bằng cách nhấn vào nút “i” và truy cập các tùy chọn chụp trực tiếp.

Kết nối

D850 gói cả Bluetooth Low Energy và Wi-Fi để kết nối với ứng dụng Snapbridge của Nikon. Chỉ với Bluetooth, mà Nikon gọi là Snapbridge, bạn có thể tự động sao lưu các phiên bản JPEG 2 megapixel của bạn khi chụp hoặc điều khiển từ xa máy ảnh. Thông qua Wi-Fi, bạn có thể gửi các tệp có độ phân giải đầy đủ đến điện thoại của mình, nhưng việc chuyển các tệp 46MP đó có thể là một quá trình chậm.

Trong khi Bluetooth được cho là làm cho quá trình thiết lập ban đầu dễ dàng hơn, việc thiết lập kết nối đầu tiên là phức tạp – sau một vài lần thử, chúng tôi đã cài đặt lại ứng dụng và cuối cùng có kết nối. Chúng tôi cũng mất kết nối một vài lần trong khi truyền tệp và một lần phải khởi động lại máy ảnh trước khi kết nối Wi-Fi hoạt động.

Kết nối không dây là tốt đẹp để chia sẻ hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội một cách nhanh chóng, nhưng hiệu suất và độ tin cậy chỉ là không có được nêu ra để sử dụng nghiêm trọng hơn.

Chất lượng hình ảnh

Với cảm biến full-frame 45,7 megapixel, D850 sẽ quay các tệp có chiều rộng khổng lồ 8,256 pixel. Với độ phân giải cao như vậy, không có gì ngạc nhiên khi chiếc D850 chụp được những chi tiết đặc biệt. Với độ phân giải cao hơn, việc thu phóng và cắt xén không thành vấn đề.

Sự cân bằng cho nhiều megapixel hơn thường là tiếng ồn, nhưng điều đó dường như không phải là vấn đề ở đây. D850 sử dụng cảm biến chiếu sáng phía sau, chỉ là mô hình full-frame thứ hai để làm như vậy sau A7R II của Sony . Điều này cải thiện độ nhạy sáng và theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bức ảnh ISO cao xuất hiện với mức độ nhiễu thấp.

Nikon đã luôn luôn có khoa học màu sắc tuyệt vời và đây là một lĩnh vực mà D850 không thất vọng. Màu sắc chính xác, popping mà không bị quá bão hòa.

Với D850, Nikon cũng giới thiệu hai chế độ cân bằng trắng tự động mới cho phép bạn chọn giao diện ấm hơn hoặc mát hơn mà không cần sử dụng cân bằng trắng tùy chỉnh. Trong khi cân bằng trắng dễ dàng điều chỉnh trên các tệp RAW, thay đổi đơn giản này đã giúp tạo các ảnh JPEG đã xuất sắc trực tiếp từ máy ảnh.

Video và thời gian trôi đi

D850 cũng có thể quay video 4K ở tốc độ 30 khung hình / giây và trong khi đó không phải là máy ảnh 4K đầu tiên của Nikon, nó là thiết bị đầu tiên quay 4K từ toàn bộ chiều rộng của cảm biến. D5, D500 và D7500 đều quay 4K bằng cách cắt xén. Chúng tôi thấy chất lượng video rất tuyệt vời, với chi tiết sắc nét và màu sắc phong phú, đồng thời có được giao diện toàn khung hình ở chế độ video là một dấu cộng rõ ràng.

Bước xuống độ phân giải 1080p, D850 cung cấp các tùy chọn chuyển động chậm 120 fps ở 4x và 5x, một tính năng khó tìm thấy trong máy ảnh. Chi tiết không tốt bằng độ phân giải thấp hơn, nhưng tính năng này làm cho một số chuỗi hành động khá mượt mà với nỗ lực tối thiểu.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, tính năng lấy nét tự động ở chế độ video không tuyệt vời. Giống như với bất kỳ DSLR nào, các nhà quay phim nghiêm túc sẽ muốn truy cập với một hệ thống lấy nét theo sau.