Đánh giá máy tính XPS 13 của Dell đã trở thành một máy tính xách tay yêu thích tại reviewtopvn.com kể từ khi ra mắt  vào đầu năm 2015. Bản gốc đã giành được giải thưởng Editors ‘Choice, gây ấn tượng mạnh với tuổi thọ pin tuyệt vời, màn hình đẹp và kích thước mỏng. Bây giờ, với việc phát hành bộ vi xử lý “Kaby Lake R” thế hệ thứ 8 của Intel, XPS 13 đã nhận được một bản cập nhật nội bộ khác, và như vậy đã có đánh giá Dell XPS 13 của chúng tôi.

Trong năm 2017, Dell hiện đang cung cấp hai mẫu XPS 13 có bộ vi xử lý thế hệ thứ 8, cả hai đều là các dịch vụ cao cấp, bắt đầu từ 27.500.000 và 36.300.000. Cả hai cấu hình là đáng kể hơn so với mô hình cơ sở 17.600.000, nhưng giá cơ bản thấp có nghĩa là các phiên bản nâng cấp vẫn còn cạnh tranh với các máy tính xách tay cao cấp khác. Điều đó bao gồm phiên bản 2018 mới hơn của Dell XPS 13 , bao gồm bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 và thiết kế mới hào nhoáng.

Dell XPS 13 năm 2017 đã từng là một nhà thiết lập xu hướng, nhưng các hệ thống như Asus ZenBook 3 Deluxe, Lenovo Yoga 920 và thậm chí HP Spectre 13 đều có giá cao hơn. Liệu phiên bản XPS 13 của năm 2017 có điểm gì nổi trội hơn?

Nhỏ mà lớn

Mở Dell XPS 13 ngay lập tức cho thấy đặc điểm thiết kế nổi bật nhất của nó: một màn hình InfinityEdge. Các bezels giữa các cạnh của màn hình và các cạnh của nắp là ít hơn một phần tư của một inch dày. Họ cũng giúp các XPS ở lại nhỏ, vì nó chỉ có một chân rộng và tám inch sâu. Đó là một nửa inch hẹp hơn MacBook Pro 13 mới .

Tại điểm hẹp nhất của nó dày 9mm, và dày 15 mm tại điểm rộng nhất của nó. Khung bằng sợi carbon và nhôm cảm thấy cứng nhắc. Ngay cả màn hình mỏng-bezel chỉ cho phép các flex nhỏ nhất. 

Bên ngoài của XPS 13 tiêu chuẩn bạc là trần tục với nắp màn hình đóng. Dell có thể đã làm nhiều hơn để phân biệt hệ thống trong nháy mắt từ dòng Inspiron 7000, cũng dựa trên các điểm nhấn bằng kim loại màu bạc. Các mẫu vàng và vàng hồng của Dell giải quyết vấn đề đó với sự thay đổi màu sắc tinh tế. Sau khi mở, cả hai mô hình tiết lộ một nội thất kết cấu sợi carbon đơn giản, kết cấu độc đáo đánh cắp chương trình.

USB 3.0 chiếm ưu thế, nhưng bao gồm USB-C. Nó cung cấp hai cổng USB, cả 3.0, cùng với một cổng Thunderbolt 3 / USB-C, xử lý video và các kết nối ngoại vi bổ sung. Dell không tính phí trên cổng này, nhưng thay vào đó vẫn bao gồm một bộ sạc độc quyền. 

Bạn sẽ cần bộ điều hợp cho những thiết bị không có Ethernet hoặc HDMI. Tuy nhiên, bạn có thể không cần Ethernet vì cơ sở XPS 13 có tiêu chuẩn với Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth 4.0.

Vẫn là một trong những touchpad tốt nhất của Windows

Các khóa cá nhân cung cấp cảm giác chắc chắn, với hành trình hợp lý và kết cấu đáy vững chắc. Các phím có thể lớn hơn và phím Backspace quá nhỏ. Điều này đã không gây rắc rối cho chúng tôi, nhưng người dùng với bàn tay lớn có thể thấy nó là một vấn đề. Đèn nền bàn phím là tiêu chuẩn. Theo mặc định, nó chỉ bật khi hệ thống đang hoạt động. Chỉ có hai mức độ sáng có sẵn, và rất nhiều ánh sáng thoát ra từ bên dưới các phím, có thể gây mất tập trung. Cài đặt thứ ba, thậm chí mờ hơn sẽ thích hợp hơn.

Cuộn cảm ứng đa điểm và cảm biến thu phóng tuyệt vời, gần như giống như Mac và chúng tôi chưa bao giờ gặp sự cố với thông tin nhập sai hoặc không mong muốn.

Làm hài lòng pixel, loa phụ

XPS 13 tiêu chuẩn đi kèm với một màn hình 1080p, đặc trưng trên mô hình Core i7-8550U của chúng tôi gần đây nhất chúng tôi xem xét. Nó có bề mặt mờ không chạm, với độ sáng tối đa là 267,5 lux. Đó là ít hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, nhưng bề mặt không bóng làm cho đèn nền tối thiểu có thể sử dụng trong hầu hết mọi điều kiện. Độ tương phản của nó đạt 902: 1. Độ chính xác màu không mạnh, ở mức 2,21.

Màn hình 3,200 x 1.800 bóng loáng trên mẫu QHD + đắt tiền hơn đã tốt hơn một chút. Độ sáng tối đa 279 lux của nó vẫn không đạt đến phạm vi 350 mà chúng ta thấy trên hầu hết các màn hình cao cấp, nhưng sẽ đủ cho hầu hết các trường hợp sử dụng.

Màn hình QHD + bóng loáng là ngược lại. Nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm để đọc một tài liệu trên một chiếc máy bay. Nhưng nó trông rực rỡ hơn khi hiển thị giải trí, đặc biệt là khi máy tính xách tay được xem trong một căn phòng mờ hoặc tối.

Hiệu suất âm thanh ít ấn tượng hơn.  Loa ngoài hoặc tai nghe là điều cần thiết cho bất kỳ điều gì ngoài thông báo hệ thống và video trên YouTube.

Một hiển thị mạnh mẽ từ thế hệ thứ 8

Chúng tôi đã xem xét một số cấu hình XPS 13 trong hai năm qua và các tính năng mô hình mới nhất, như chúng tôi đã đề cập, bộ xử lý Core i7-8550U, bộ xử lý mới nhất và tuyệt vời nhất của Intel. Đó là quad-core đầu tiên có sẵn trong XPS 13 – tất cả các mô hình trước đó có phần cứng lõi kép.

Bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ và là người kế thừa xứng đáng với Core i7-7500U. CPU mới đẩy mạnh trước gói, làm lu mờ hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó có chip thế hệ thứ 7.

Có thể dự đoán, các lõi bổ sung làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến trong bài kiểm tra đa lõi Geekbench 4. Ở đó, Core i7-8550U-powered XPS 13 mới ghi được 11.133. Một XPS 13 được xem xét trước đó với Core i7-7500U chỉ ghi được 7,952. Bộ xử lý Core thế hệ thứ 8 cũng tốt cho vài trăm điểm bổ sung trong thử nghiệm lõi đơn.

Đi với PCIe – SSD PCIe đã trở thành tiêu chuẩn trong máy tính xách tay cao cấp, và nó không khác gì ở đây. Mô hình XPS 13 mới nhất có tốc độ đọc ổn định là 1.150 megabyte / giây và duy trì được 569.7mb / s. Đó là đúng về những gì chúng tôi đã nhận ra từ mô hình trước đó.

Chúng ta không chơi game

Mặc dù những nỗ lực tốt nhất của Intel để cung cấp đồ họa tích hợp sẵn sàng chơi game, nó trở nên rõ ràng hơn với mọi thế hệ mà họ không bị cắt bỏ.

Mô hình Core i7-8550U của XPS 13 đạt được số điểm Fire Strike là 1,114, tốt hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó. Đó là một cải tiến so với hiệu suất chúng tôi đã thấy trên mô hình i7-7500U, đạt được số điểm 882, nhưng vẫn chưa đủ nhanh cho các trò chơi mới nhất.

Mô hình Core i5-7200U thực hiện rất giống về hiệu năng đồ họa. Cả hai chip đều được trang bị đồ họa Intel HD.

Độ bền

XPS 13 bắt đầu ở mức 2,7 pound và màn hình cảm ứng có độ phân giải cao làm tăng con số đó lên 2,9 pound còn lại. Đó là hơi nặng hơn và dày hơn so với các máy tính xách tay khác trong lớp trọng lượng của nó, chẳng hạn như HP Spectre 13  vàZenBook 3 Deluxe.

Dell đã tăng dung lượng của pin với mỗi lần lặp, và giờ đây nó lên tới 60 watt-giờ. Đó là một trong những loại pin lớn nhất trong bất kỳ máy tính xách tay 13 inch nào. Hầu hết là 50 watt-giờ, hoặc ít hơn.

Trong tiêu chuẩn pin Basemark, phiên bản Core i7-8550U của XPS 13 tiếp tục chỉ trong hơn ba tiếng rưỡi. Nó quét các kết quả trong quá khứ từ ZenBook 3 Deluxe và Lenovo Yoga 920 mới nhất, lần lượt quản lý 157 và 203 phút.

Bảo hành

Dell vận hành XPS 13 với bảo hành “hỗ trợ nâng cao” một năm tiêu chuẩn.