Lan Hoàng thảo đùi gà rất đẹp và sang trọng dễ trồng. Hương thơm quyến rũ, đặc biệt ra hoa vào dịp Tết nguyên đán nên là loài rất đáng sưu tầm. Dưới đây, Reviewtop.net xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trồng và chăm sóc loài này. Nếu nắm chắc những kiến thức này trong tay, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chậu lan như ý!

Cách trồng và chăm sóc Hoàng Thảo đùi gà

Cách trồng và chăm sóc Hoàng Thảo đùi gà

Đặc điểm lan Hoàng thảo đùi gà

Hoa lan Hoàng thảo Đùi Gà là một trong những loài hoa, cây cảnh đẹp có tên khoa học là dendrobium nobile đây là loài khá dễ chăm. Hoa biến thiên từ trắng, hồng cánh sen, tới tím nhạt rồi tím đậm. Thân tròn hoặc có dạng elip, có nhiều rãnh dọc thân. Rất dễ nhầm với hoàng thảo xoắn và hoàng phi hạc. Tuy nhiên hoàng thảo xoắn thân to, cứng và dài, lá thuôn hơn, còn hoàng phi hạc thân dầy hơn và thường có màu vàng ngà. Cánh hoa Đùi Gà tròn dầy và hương cũng ngát hơn Đùi Gà dẹt.

Đùi Gà dẹt có thân nhỏ, ngắn, có nhiều rãnh chạy dọc thân và dẹt. Đặc biệt thân rất ngúc ngoắc, người mới chơi đôi khi còn nhầm với hoàng thảo Chuỗi Ngọc. Cánh hoa thường có màu trắng, đầu cánh tím, họng tím sẫm, có hai mắt nhỏ.

Chọn giống Hoàng thảo tốt

Chọn cây thân già rất vẫn còn cuống hoa mùa trước, tốt nhất là bụi bóc nguyên giề. Có nhiều thân hoa, vừa chơi hoa vừa có ki, xuống càng nhiều lá càng tốt. Không có các dấu hiệu bệnh như thối, đốm, nấm.

Lan Thảo hoàng đùi gà nên ghép vào cuối đông, đầu xuân, khi cây đã xuống hết lá. Vì thời gian này, cây đang trong mùa nghỉ, lá đã rụng nhiều. Đảm bảo cây không bị sốc lại được chơi hoa ngay trong tương lai gần. Thường treo ngược ở chỗ khô thoáng, mát ba ngày không tưới. Sau 3-5 ngày, phun sương rất nhẹ, thoáng qua 2 ngày/lần. Từ 7-15 ngày sau thì ghép tùy vào lá trên cây còn nhiều hay ít.

Xử lý giống

Trước khi ghép cắt bỏ hết phần rễ già, chỉ để lại phần rễ đủ để ghim vào giá thể. Nếu trồng chậu thì cắt sát gốc luôn, cứ mạnh dạn mà cắt. Để sau này rễ con ra nhanh chóng vượt mặt rễ cũ còn nhanh được bám vào giá thể.

Rửa sạch gốc rễ, ngâm dung dịch thuốc kích rễ khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi đem ghép lên gỗ. Trong môi trường nhà kính ở nước ngoài họ chính xác nhiệt độ, độ ẩm thì trồng chậu thoải mái. Ở Việt Nam mình chưa có điều kiện và phụ thuộc vào thời tiết nhiều. Nên cứ ghép gỗ (nhãn, vải, vú sữa…) hoặc gỗ lũa cho an toàn, tưới xong nước trôi ngay. Vì Đùi Gà là loại lan ưa khô, tích ẩm liên tục cây thối rễ chết ngay.

Tiến hành ghép

Ta lấy dây thít nhựa hoặc dùng súng bắn ghim để cố định khóm Đùi Gà với khúc gỗ. Cho chắc chắn không lung lay, không cần đắp thêm xơ dừa, dớn mềm gì cả. Chỉ vậy thôi là xong, cũng khuyên các bạn hạn chế dùng kim loại để ghép lan. Vì sau nó han gỉ, nên dùng dây thít nhựa hoặc dây điện nhỏ.

Nếu ghép vào mùa rét, ghép xong cứ treo lên kệ đấy, tránh mưa. Khoảng 10 ngày xịt phun sương vào gốc một lần. Lúc này không để nước dính vào thân cây sẽ ra hoa. Dính nước nhiều cây lại đẻ keiki không ra hoa, Đùi Gà cũng là loại dễ đẻ keiki lắm.

Độ ẩm

Đùi gà ưa khô, chịu nắng tốt 70 – 80%, sũng gốc là hay bị thối rễ . Nhiều người thuần cho chịu nắng 100%, nhưng mình vẫn để dưới 1 lớp lưới, tránh mưa xối trực tiếp vào cây.Tùy từng điều kiện của giàn lan nhà bạn và thời tiết mà tưới.

Thường một tuần, chỉ nên tưới một đến hai lần đủ để ướt giá thể . Trồng chậu thì tuần/1lần. Riêng đùi gà dẹt chịu nắng kém hơn 1 chút khoảng 50-60% .

Loại này ưa nắng và chịu nắng tốt, ở các tỉnh trung du miền núi phía bắc, trồng thuần rồi có thể chịu nắng hoàn toàn không cần che chắn còn ở Hà Nội và dưới xuôi thì nắng gay gắt hơn, nên treo dưới 1 lớp lưới đen.

Tưới nước

Vào mùa xuân, cây xuống lá chuẩn bị ra hoa, giảm tưới, ngưng hẳn khi cây trút hết lá. Chỉ thỉnh thoảng phun sương rất nhẹ vào gốc. Phơi nắng càng nhiều càng tốt, việc này ảnh hưởng lớn đến số lượng cũng như chất lượng hoa.

Trồng vào thời điểm sau mùa hoa thì ghép xong treo nơi râm mát, ngày tưới toàn bộ cây 1 lần, cách 5 ngày lại phun kích rễ một lần cho ra rễ đã, sau này đưa ra chỗ nhiều nắng, tưới ít đi, 3-4 ngày/lần

Cách bón phân

Thi thoảng vẫn phun NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung dinh dưỡng cho cây. Đừng chăm tưới hàng ngày. Đến khi mà ngoài bắc bắt đầu phải mặc áo rét thì hầu như không tưới. Cắt nước để cho lá rụng hết đi sẽ ra hoa.

Phòng ngừa sâu bệnh

Và các bạn chú ý vào tháng 6-9 dương lịch mưa rào rồi nắng rồi lại mưa thất thường. Điều này dễ làm Đùi Gà chết thối lắm nhé. Trước khi mưa cất đi được thì tốt, thời tiết ổn định hãy treo ra ngoài. Đồng thời nên phun thuốc chống nấm thối định kỳ theo chỉ dẫn trên bao bì.

Không chỉ cho Đùi Gà mà cho cả các loại hoa lan khác nữa nhé. Lan của mọi người thường ra đi vào thời gian này đấy. Cứ trồng rồi dần dần bạn sẽ rút ra kinh nghiệm. Mỗi nhà môi trường mỗi khác nên nói ở đây khó chính xác lắm.

Trên đây là bài chia sẻ của tôi về cách nhận biết, cách trồng và chăm sóc cho lan Thảo HoàngĐùi Gà. Reviewtop.net chúc mọi người có những giò lan Đùi Gà thật đẹp nhé.

Reviewtop.net