Hoa lan Hỏa Hoàng – Lửa Vàng, một loài hoa không hương nhưng cực kỳ rực rỡ. Nho nhỏ đáng yêu nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt như những ngon lửa không có hồi tắt. Đây là loại dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết này, bạn cùng Reviewtop.net sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng lan Hỏa Hoàng-Lửa Vàng nhé!

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan Hỏa Hoàng

Chăm sóc hoa phong lan Hỏa Hoàng Cam

1. Đặc điểm chung của Lan Hỏa Hoàng

Hỏa Hoàng chính có tên khoa học là: Ascocentrum miniatum và Ascocentrum garayi, phân bố ở Đông Nam Á. Nhìn hoa trông có vẻ mỏng manh, nhưng cực kỳ lâu tàn. Nếu chăm sóc giữ gìn tốt, bạn sẽ có cả gần tháng trời để chiêm ngưỡng nét đẹp của hoa. Một vòi bông cũng như một đốm lửa nhỏ, trông có vẻ yếu đuối và leo lét. Nhưng nếu chục vòi bông thì chẳng khác nào một đám cháy lớn, rực rỡ một góc vườn.

2. Độ ẩm và ánh sáng

Hoa lan Hỏa Hoàng là một giống lan sống ở vùng nóng và ấm. Phải được trồng trong môi trường độ ẩm không khí phải thật cao. Nhưng độ ẩm cục bộ trên giá thể hoặc trong chậu phải vừa phải, nghĩa là giá thể phải thoáng. Không nên để cây bị khô bất cứ thời điểm nào trong năm, vì cây không có mùa nghỉ.

Khi bị khô hạn bất chợt sẽ dẫn tới sự mất ổn định trong chu trình sinh trưởng. Dẫn tới cây bị yếu đi và rụng lá chân. Bạn cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày và giữ cho độ ẩm xung quanh cây phải cao. Bạn chỉ cần treo lan thật xa lưới, càng gần mặt đất càng tốt. Cho ăn nắng 50%, ánh sáng gián tiếp và giữ nền đất luôn ẩm ướt. Chính nền luôn ẩm ướt là bí quyết để các giống lan đơn thân giữ lá chân.

3. Giá thể

Nếu trồng chậu bạn nên chọn chậu đất nung già hoặc sành. Bỏ vào trong đó vỏ thông cỡ lớn hoặc than cục hoặc viên đất nung hoặc gạch non.  Hỏa Hoàng là giống lan rất ghét thay giá thể, thực tế là rễ của nó có thể sống cả chục năm. Vì vậy bạn hãy chọn những giá thể mà bạn nghĩ là nó có thể chịu được nắng mưa và nước hàng chục năm

4. Xử lý giống

Cắt tỉa rễ chết, dập gãy, để lại khoảng 3-5cm rễ tươi là được. Ngâm vào dung dịch Physan 20 liều 1ml/1 lít nước trong 10 phút. Vớt ra để ráo sau đó ngâm B1 pha chung nhộng tằm hoặc chiết xuất rong biển…Cây đơn thân không nên dùng Atonik, vì atonik hiệu quả trên lan đơn thân không cao. Ghép luôn nếu giá thể đã chuẩn bị xong

5. Ghép cây

Dùng dây nilon cột chặt cây lan vào chiếc đũa, tuyệt đối không dùng dây thép để buộc lan. Trồng so le và xếp thẳng hàng để hoa trổ ra có thể phô bày hết tất cả các vòi hoa. Tránh tình trạng cây này đè lên vòi hoa của cây kia, Hạn chế tình trạng cây bên trên bị nhiễm bệnh chảy dịch khuẩn, nấm làm chết luôn cây bên dưới.

Sau khi ghép, tốt nhất nên để cách mặt nền khoảng 10-50cm, ăn nắng 40%. Có ánh sáng đọc được sách là được, không cần nắng cũng tốt. Đảm bảo nền luôn ẩm hoặc thậm chí là biến nền thành ao thì càng tuyệt vời. Ngày tưới 2 lần vào giá thể, thật đẫm giá thể. Hạn chế tưới vào ngọn tránh đọng nước trên ngọn. Khi cây đã thuần 1 năm, khỏe mạnh với bộ rễ cực nhiều, độ ẩm không khí thực sự cao. Bạn có thể cho em nó ăn nắng 70% (tương đương 1 lớp lưới xanh đen của Thái)

6. Phân bón

Sự ổn định và bền vững cần hơn là tốc độ tăng trưởng, vì vậy phải luôn là NPK+TE: 20-20-20+TE cho cây từ sau khi hết hoa cho tới hơn 8 tháng sau đó. Phun 7-15 ngày 1 lần. Khi cây lan nhú nụ thì phun phân vào rễ thôi, né nụ ra. Khi gần nở thì ngừng hẳn phân luôn. Phân nên phun sáng sớm hoặc chiều mát khi mà nhiệt độ trong ngày không quá 30 độ C.

Nếu ở xứ nóng hoặc mùa hè miền bắc, nên phun phân khoảng 6-7 giờ sáng. Tưới thật đẫm, rửa phân đi tránh phân bị axít hóa làm cháy tế bào lá vào lúc 10h sáng. Nếu phun chiều thì cũng nên phun lúc 16h. Trước đó, bạn nên tưới nhẹ với lượng nước bằng 1/5 so với lượng nước tưới bình thường. Rồi đợi nửa tiếng cho ráo nước thì phun phân.

Không dùng phân sau những trận mưa dầm hoặc tưới đẫm. Nên pha chung 1-3 loại với nhau cũng được. Không nên pha chung với thuốc bệnh và thuốc sâu vì sẽ giảm hiệu quả của tất cả. Nếu bạn không có thời gian nhiều, bạn có thể gắn phân tan chậm cho cây. Quấn phân sao cho khi tưới nước phân chảy xuống rễ cây hút được nhiều nhất. Khi đã gắn tan chậm thì bạn không cần phun thêm NPK nữa.

7. Phóng trừ sâu bệnh

Pha chung Movento với Pesieu phun định kỳ 1 lần/tháng vào mùa mưa và 2 lần vào mùa khô. Để trị rệp, rầy, kiến và nhện đỏ. Vì mấy vị khách không mời này phát triển mạnh hơn vào mùa khô.

Thuốc trị nấm và khuẩn Agrifos 400 nửa tháng phun 1 lần. Nano Bạc nửa tháng 1 lần đan xen với Agrifos 400. Nghĩa là cứ 1 tuần phun phòng nấm khuẩn 1 lần.

Hai loại thuốc trên hầu như không độc, an toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ. Thân thiện môi trường. Ngoài ra bạn nên phun Nano đồng 1-2 lần 1 tháng để phòng 1 số bệnh như thán thư và tăng sức đề kháng cho lan, tăng khả năng chịu rét và làm mướt lá lan.

Hy vọng, qua bài viết này reviewtop.net đã giúp bạn đọc hiểu hơn về Lan Hỏa Hoàng. Chúc bạn có một vườn lan đẹp như ý!